VIRAL VIDEO CHÌA KHÓA VÀNG TRONG CHIẾN LƯỢC MARKETING

Thế nào là viral video ?

Một video được nhìn nhận là viral video khi video đó có sự lan tỏa trên môi trường internet như: (mạng xã hội, email, post lại trên các blog, diễn đàn, mạng xã hội video như Youtube, Vimeo ..), nhờ sự chia sẻ, lan tỏa của video nên video đó sẽ có một lượng view rất lớn, từ đó truyền tải được thông điệp hay thương hiệu tới nhiều khách hang.

Tại sao Viral Video được coi là vũ khí Marketing?

Video Marketing cho phép người làm truyền thông chuyển tải những thông điệp cốt lõi về sản phẩm và dịch vụ của họ một cách súc tích, đầy đủ thông tin và mang tính giải trí cao. Chúng ta vẫn thường nói rằng, một hình ảnh hơn một ngàn chữ, vậy thì một video – ghi lại 24 khung hình trên mỗi giây – nên mỗi giây tương xứng với 24,000 ngàn chữ. Cách ví von này có thể hơi cường điệu, tuy nhiên lợi ích tuyệt vời của công cụ truyền thông có tính chuyển động này hoàn toàn không thể xem nhẹ.

Hơn nữa, đây sẽ là một đoạn video có tính lan truyền (tự nhiên hoặc thúc đẩy) theo cơ chế phát tán dựa trên cảm xúc và tâm lý người xem. Những cảm xúc ở đây là: hài hước, cảm động, hạnh phúc, sung sướng, tò mò, kích thích, bực bội, tức giận, bức xúc…Viral Video “nói hộ tiếng lòng của công chúng”, giúp hiện thực hóa cảm xúc của công chúng, thể hiện những điều họ:

  • Muốn làm nhưng chưa dám làm
  • Muốn nói nhưng chưa dám nói
  • Thích nhưng chưa dám thể hiện

Những yếu tố tạo nên một Viral video thành công

Đúng thời điểm

Trong tình yêu người ta hay nói: “đúng người, đúng thời điểm là cổ tích”. Trong chiến lược marketing cũng vậy, nếu thông điệp của bạn được truyền đi đúng đối tượng, đúng lúc thì chắc chắn bạn sẽ có cơ hội thành công cao.

Thường những viral video sẽ được tung ra vào các dịp lễ lớn trong năm. Ví dụ như: tết, trung thu, ngày lễ tình nhân, 8/3…

Sự sáng tạo

Hãy thôi nghĩ về việc chỉ luôn nhắc đến việc sản phẩm của bạn tốt như thế nào, thương hiệu của bạn nổi tiếng ra sao trong các video tiếp thị vì các hãng quảng cáo truyền thống đã làm việc đó rất nhiều rồi. Bạn hãy làm một điều gì đó thật khác. Hãy kể một câu chuyện, một câu chuyện hay khiến người khác cảm nhận và khéo léo đưa thương hiệu của bạn vào trong đó, và để làm được những điều đó cần có sự sáng tạo. Như vậy, Viral video là sản phẩm của sự sáng tạo.

 Đầu tư sản xuất

Một sai lầm lớn của nhiều doanh nghiệp là tập trung quá nhiều vào phần hình ảnh hơn là nội dung. Điều này sẽ chi phí sản xuất đội giá trong khi bạn chưa chắc đã đạt được hiệu quả mong muốn.

Lời khuyên là bạn nên chú trọng vào phần nội dung nhiều hơn. Có thể là nội dung là những câu chuyện tình cảm làm lay động người xem, truyền tải những thông điệp mang ý nghĩa nhân văn. Hoặc những câu chuyện có nội dung hài hước nhưng chứa những thông điệp ý nghĩa.

Tính ngắn gọn

Theo một cuộc khảo sát bởi The New York Times chỉ ra rằng 44% người xem đã kết thúc việc xem video trong 1 phút. Nhấn mạnh những điểm chính trong video của bạn để lôi cuốn người xem và nhấn mạnh dấu ấn của bạn bằng Logo hay URL. Thậm chí, nếu họ chỉ lướt qua video của bạn trong một vài giây, họ sẽ có cách để quay lại lần sau.

Chú trọng vào 24 giờ đầu tiên

Các thuật toán YouTube rất chú trọng vào lượng tương tác trong 24 giờ đầu tiên sau khi một đoạn video mới được đăng. Vì vậy, đây là nhiệm vụ của bạn nếu bạn muốn video của mình được viral 1 cách mạnh mẽ: Chứng minh cho YouTube thấy đây là 1 video “đáng” để thúc đẩy. Kích thích khách hàng của mình bình luận, yêu thích hay chia sẻ… để tạo nên bước đà tốt nhất ngay trong những giờ đầu tiên.

Bơm “nhiên liệu” thường xuyên

Khi lượng truy cập bắt đầu giảm dần, bạn có thể tái khởi động lại bằng cách sử dụng các chiến dịch quảng cáo trả tiền. Đây là một trong những khía cạnh bị bỏ qua nhất của quảng cáo video viral marketing. Nếu bạn “nạp đầy nhiên liệu” cho video, bạn có thể đạt được một thành tích vang dội của chiến dịch Viral Marketing.

 Sự tham gia của những người nổi tiếng

Nếu những người nổi tiếng: ca sĩ, blogger, vlogger, người có ảnh hưởng trong cộng đồng chia sẻ video của bạn thì nó sẽ trở nên đáng tin và được lan truyền rộng rãi hơn. Thậm chí trong nhiều trường hợp, chính những người này sẽ trở thành nhân tố làm bùng phát hiệu ứng lan truyền bởi tầm ảnh hưởng sẵn có của họ đối với công chúng.

Nhà sản xuất có thể mời họ tham gia trực tiếp vào các video; đề nghị họ giới thiệu video hoặc chủ động sử dụng sức mạnh truyền thông đưa video đó tới những người này và tạo động lực để họ chia sẻ chúng trên các trang Fanpage, Facebook cá nhân, Twitter… Dĩ nhiên, video của bạn phải đủ hấp dẫn và mang đến giá trị nào đó khiến họ thích thú và thực sự muốn chia sẻ.

Dễ dàng chia sẻ

Công chúng sau khi xem xong video, họ bắt đầu nói về video của bạn và những bình luận, những ý kiến xuất hiện. Họ chia sẻ cảm xúc của mình bằng việc gửi đoạn video đó cho người khác, thông qua các công cụ liên kết mạng xã hội. Bạn cần chắc chắn họ có thể dễ dàng làm được điều này.

 CHÚC DOANH NGHIỆP CỦA BẠN THÀNH CÔNG